Bây giờ những thông tin về bệnh gout đã rất phổ biến tới quần chúng, đây là một trong những bệnh thấp khớp gây đau đớn nhất, do ứ đọng những tinh thể uric acid nhọn như kim ở tổ chức liên kết, ở ổ khớp hay cả hai. Sự ứ đọng này dẫn tới viêm khớp với các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau và cứng khớp.
Với nhiều người và nhiều loại bênh, các phương thuốc dân gian trở thành một phương thuốc thần kỳ, niềm tin vào phương thuốc này lớn hơn những cách chữa bệnh khoa học khác. Và bệnh gout gây  viêm sưng các khớp do việc đào thải của thận có vấn đề, gây nên tình trạng viêm sưng các khớp rất mệt mỏi, khổ sở, gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống hàng ngày.
Có thể nói nguyên nhân trực tiếp gây bệnh gout (thống phong) là sự kết tủa vi tinh thể muối urate natri. Một trong những biện pháp phòng chống bệnh gút là có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, dùng các thực phẩm không hoặc ít có nhân purine.
Không uống nhiều rượu mạnh. Không ăn các thức ăn chứa nhiều purine như: phủ tạng động vật: tim, gan, thận, lá lách, óc…, hột vịt, gà lộn, trứng cá, cá trích, cá đối, cá mòi. Không ăn mỡ động vật, không ăn đường.
Mặc dù nguyên nhân của rối loạn purine, gây bệnh Gout , hiện chưa rõ, nhiều khả năng là do những rối loạn tại gen, nhưng bệnh Gout đã được coi là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purine ở người, làm tăng tổng hợp acid uric và/hoặc giảm thải acid uric ra ngoài, gây tăng acid uric trong máu
Không ăn các thức ăn chứa nhiều purine như: phủ tạng động vật: tim, gan, thận, lá lách, óc…, hột vịt, gà lộn, trứng cá, cá trích, cá đối, cá mòi. Không ăn mỡ động vật, không ăn đường.
Để làm giảm acid uric máu cần hạn chế ăn các thức ăn chứa nhiều purin (chứa nhiều acid nhân tế bào) như tim, gan, thận, óc, trứng lộn, cá chích, cá đối. Đây là những loại thức ăn giàu đạm. Vậy bệnh gút nên kiêng ăn gì, nên sử dụng những loại thực phẩm nào?
Định lượng nồng độ acid uric trong huyết thanh và nước tiểu tại thời điểm trước và sau khi ăn những loại protein trên. Kết quả 3 giờ sau khi ăn lactalbumin và casein acid uric huyết thanh giảm đáng kể nhưng tăng đáng kể đối với sữa đậu nành.
Hạn chế những thực phẩm giàu đạm có gốc purin như : Hải sản, các loại thịt ...
Khóm giúp làm giảm đau và ngăn chặn cơn viêm khớp cấp do gút. Tác dụng của khóm là do trong nó có một men được gọi là bromelain. Men này cũng làm giảm sưng. Khóm cũng chứa nhiều kali, acid folic. Kali giúp thải acid uric ra khỏi cơ thể. Acid folic là vitamin nhóm B, giúp sửa chữa các sẹo của mô bị tổn thương trong cơn gút cấp. Với người bị gút, khóm có thể được sử dụng như thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, bạn cần cẩn trọng nếu đang bị viêm loét dạ dày tá tràng. Cũng vậy, cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi bạn đang sử dụng dài hạn aspirin, clopidogrel hay warfarin.
Kali được đánh giá giúp hỗ trợ tăng đào thải acid uric qua đường tiết niệu do đó làm giảm acid uric và các triệu chứng của bệnh gút. Trong khi đó, chuối rất giàu kali. Theo bộ nông nghiệp Mỹ, mỗi quả chuối trung bình chứa 422 mg kali.
Trong những năm gần đây, cùng với các bệnh lý rối loạn chuyển hóa, số lượng những người có acid uric máu cao ngày một gia tăng. Một trong những biện pháp quan trọng để phòng chống bệnh này là dùng những thực phẩm thích hợp để tăng cường đào thải acid uric qua đường tiết niệu. Xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo áp dụng.
Gout là một bệnh khớp do rối loạn chuyển hóa chất purin trong cơ thể gây tăng acid uric trong máu. Acid uric tăng caolắng đọng tại nhiều khớp và gây nên cơn gout cấp. Chế độ ăn uống ít chất purin và sinh hoạt hợp lý có thể giúp phòng ngừa được cơn gout cấp. Một số trái cây tươi không những cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi mà còn có thể giúp điều trị hoặc ngăn chặn các triệu chứng của bệnh gút .
Tập thể dục giúp giảm cân và cơ bắp khỏe mạnh hơn. Kiểm soát cân nặng tốt giúp giảm áp lực lên khớp do đó tốt cho người bị bệnh gout và các bệnh về xương khớp. Trước khí suy nghĩ bệnh gút kiêng ăn gì thì hãy tìm hiểu trước nên tập thể dục như thế nào?
Trang 1/2 [1][2] Chuyển nhanh
Lên đầu