Acid uric tăng cao gây ra bệnh gout và sỏi thận urat. Do đó để điều trị bệnh gout, bệnh nhân cần giảm acid uric huyết thanh bằng cách giảm tạo thành acid uric hoặc tăng đào thải acid uric. Thực hiện chế độ ăn hợp lý, ít purin giúp giảm nồng độ acid uric trong máu tốt hơn (khoảng 15 %).Bệnh gút kiêng ăn gì? Và đây là bảng hướng dẫn về các thực phẩm thường dùng.

Khi mới xuất hiện cơn gout cấp

1. Uống 2 – 3 chất lỏng (8-12 cốc), ít nhất 1 nửa là nước.
2. Hạn chế uống rượu hoặc kiêng tuyệt đối rượu. Rượu làm tăng acid uric trong máu, tuy nhiên nếu công việc bạn phải uống, mỗi tuần bạn không nên uống quá 3 lần, mỗi lần không quá 1 ly. Nếu bạn không chắc chắn uống rượu, hãy trao đổi với bác sỹ.
3. Hàm lượng purin trong thực phẩm trình bày trong bảng sau:
   -Tránh thực phẩm thuộc nhóm “Purin cao”
   - Ăn điều độ các thực phẩm nhóm “Purin vừa”
   - Ăn hàng ngày thực phầm nhóm ‘ Purin thấp”
4. Ăn lượng vừa phải protein. Các thực phẩm chứa protein tốt là đậu phụ, sữa ít chất béo, lượng nhỏ bơ đậu phộng và trứng. Hạn chế thịt, cá và gia cầm (Tối đa là 110-170 gam mỗi ngày).
5. Ăn nhiều thực phẩm có carbohydrat cao như bánh mỳ, ngũ cốc, gạo, mì, rau và trái cây.
6. Hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn bằng cách chọn thịt nạc, cá, gia cầm không ăn da và các sản phẩm sữa ít chất béo.
Không ăn các loại thực phẩm chiên và món tráng miệng nhiều chất béo cao, và hạn chế bơ thực vật, bơ, dầu, và salad trộn…

Trong khoảng thời gian giữa các cơn gout cấp hoặc bệnh gout mãn tính
1. Uống ít nhất là 8 cốc chất lỏng mỗi ngày, trong đó ít nhất một nửa là nước.
2. Hạn chế uống rượu. Khi cần, hãy xin ý kiến bác sỹ.
3. Thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Thận trọng với các loại thực phẩm “Purine cao”. Ăn điều độ thực phẩm chứa protein.
4. Kiểm soát cân nặng. Béo phì cũng làm tăng acid uric trong máu. Khi giảm cân, bạn nên giảm dần dần: 0,5-1,0 kg mỗi tuần. Giảm cân nhanh có thể gây ra cơn gout cấp. Thực hiện theo một hợp lý, cân bằng chế độ ăn uống để giảm cân.

 

Nhóm

thực phẩm

Purin thấp

0-50 mg purin/100 g

 

Không hạn chế

Purin trung bình

(50-150 mg purin/100 g)

 

Dùng điều độ

Purin cao

(150-825mg purin/100g)

 

Dùng hạn chế

Bánh mỳ và ngũ cốc

Bánh mỳ,

Các loại ngũ cốc

Gạo

-   Dùng không quá 2/3 cốc cháo bột yến mạch mỗi ngày.

-   Dùng không quá ¼ cốc mỗi ngày …

 

 

Hoa quả

Tất cả (kể cả nước ép trái cây)

 

 

Rau

Đa số các loại rau

-   Dùng điều độ măng tây, súp lơ, nấm,
loại đậu.

 

Protein

 

(chọn các loại thịt nạc, không da và cá. Nấu ít mỡ)

Trứng, hạt, bơ đậu phộng (bơ lạc)

-   Thịt (bò, lợn, gia cầm) khoảng 50-80 g

-   Cá, tôm cua 50-80 g.

 

Phủ tạng động vật gan, thận, tim, não, bánh mù ngọt, thít, thịt gà chọi, thịt ngỗng, chim đa đa, cá cơm, các cá mòi, cá thu, cá trích, sò điệp,
trai
.

Sữa và

sản phẩm sữa

Tất cả

 

 

Chất béo và dầu

Tất cả ( ăn điều độ)

 

Nước sốt thịt

Súp

Súp rau

Súp thịt, nước luộc thịt

Các sản phẩm làm từ thịt, nấm.

Khác

Siro đường, kẹo geletin
nước giải khát, trà cà phê
, đồ uống ngũ cốc
sô-cô-la,
sữa trứng, bánh pudding, nước sốt trắng, đồ gia vị, muối, thảo dược, ô-liu, dưa chua, bắp rang

 

Thịt băm nhỏ.

 

Thông tin này được tham khảo từ "Hướng dẫn thực hiện chế độ ăn dành cho bệnh gout ở Canada".  Bạn cũng nên tìm lời khuyên bác sỹ.

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Lên đầu