Họ và tên (*) Email (*) Số điện thoại (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã xác nhận (*) Gửi câu hỏi
Bị bệnh gout có cần phải ăn chay? (Nguyễn Văn Dũng - An Giang): (Ngày 09/12/13 )

Tôi làm xét nghiệm, lượng axit uric trong máu là 9H, thỉnh thoảng khi uống rượu nhiều và ăn nhiều thức ăn giàu đạm, ngón chân cái bị ửng đỏ, mắt cá chân bị đau, nhưng sau đó vài ngày thì tự nhiên hết. Thuốc đang dùng khi lên cơn đau là Cochichine và thuốc giảm axit uric. Cách đây vài tháng tôi thực hiện ăn chay trên 1 tháng, ít sử dụng rượu bia, nên khi xét nghiệm lượng a xit uric hạ ngang tầm mức cho phép. Xin hỏi tôi đã bị bệnh gout chưa? Cách điều trị và ăn uống ra sao?

Trả lời:

Tình trạng lắng đọng vi tinh thể ở các khớp và tổ chức quanh khớp dẫn đến kết quả là bệnh gout, giả gout. Chẩn đoán xác định bệnh gout hoặc giả gout bằng cách xác nhận trong dịch khớp có bạch cầu đa nhân hình thái có chứa tinh thể đã bị đại thực bào, được soi dưới kinh hiển vi có ánh sáng phân cực.

Bệnh viêm khớp do gout nguyên phát là một rối loạn chuyển hóa, có đặc điểm là tăng axit ở máu, biểu hiện bằng viêm khớp, nổi u cục dưới da và quanh bao khớp, tổn thương ở thận. Bệnh thường gặp ở nam giới ở tuổi trung niên, đàn ông bị nhiều hơn đàn bà, phần lớn những phụ nữ tiền mãn kinh bị gout có tiền sử gia đình về bệnh này. Cũng có những trường hợp bệnh gout mà không có tăng axit uric trong máu.

Các giai đoạn của gout có thể chia như sau:

+ Giai đoạn tăng axit uric máu không triệu chứng lâm sàng.

+ Viêm khớp cấp.

+ Giai đoạn cách quãng chuyển tiếp thành mạn.

+ Giai đoạn viêm khớp mạn tính.

Bệnh gout được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm định lượng axit trong máu và trong nước tiểu, chụp X-quang khớp và soi dịch khớp mới có chẩn đoán xác định. Tuy nhiên với triệu chứng lâm sàng và xét nghiêm định lượng axit uric có thể định hướng cho bệnh gout. Trường hợp của bạn, đã được xét nghiệm đồng thời được chỉ định điều trị bằng thuốc Colchicin có tác dụng thì có khả năng măc bệnh gout.

Cách điều trị và chế độ ăn uống tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh:

- Ở giai đoạn chỉ có tăng axit uric máu, không có triệu chứng thì việc điều trị không được đặt ra vì độc tính của thuốc điều trị mạnh, chủ yếu dự phòng bằng chế độ ăn uống.

- Giai đoạn gout cấp: chủ yếu dùng các loại thuốc chống viêm, giảm đau như colchicin, diclofenac, an thần, kiềm hóa nước tiểu. Thời gian điều trị thường từ 7-10 ngày sau đó chuyển sang điều trị dự phòng bằng chế độ ăn uống, uống dung dịch kiềm, thuốc tăng thải axit uric.

- Giai đoạn bệnh gout mãn tính: phải áp dụng chế độ ăn kiêng đồng thời dùng dung dịch kiềm, thuốc giảm tổng hợp axit uric, thuốc chống viêm với liều nhỏ để dự phòng đợt sưng đau. Thời gian điều trị thường phải kéo dài tới 6 tháng.

Chế độ ăn kiêng: Hạn chế ăn các thực phẩm nhiều đạm như tôm, cua, cá biển, thịt chó, tạng động vật… Ngoài ra, không nên uống rượu bia. Thường xuyên luyện tập và lao động liệu pháp cũng giúp phòng chống bệnh được tốt hơn. Tuy nhiên cũng không nên ăn kiêng tới mức phải ăn chay. Nên nhớ bệnh gout là bệnh cần phải điều trị và phòng bệnh suốt đời.

Trang 5/2 [1][2] Chuyển nhanh
Lên đầu