Họ và tên (*) Email (*) Số điện thoại (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã xác nhận (*) Gửi câu hỏi
Bạn có hiểu đúng về bệnh gout (Nguyễn Văn Hải - Đống Đa, Hà Nội): (Ngày 09/12/13 )

Bạn nghĩ gút là bệnh của ai đó nên mình không cần quan tâm? Không đâu, bạn sẽ dễ dàng trở thành nạn nhân nếu không hiểu biết về nó. Bạn hãy tự kiểm tra kiến thức của mình về bệnh này qua bài trắc nghiệm sau: gout.com.vn

Trả lời:

1. Bệnh Gut là một dạng viêm khớp?

a. Đúng
b. Sai

Câu trả lời đúng là a. Chứng viêm khớp có khoảng 100 dạng khác nhau, gút cũng được liệt vào một trong những dạng viêm khớp.

2. Bệnh gút sẽ “viếng thăm” bạn khi hàm lượng tinh thể axit uric bị tích tụ lại ở các khớp gây sưng và viêm khớp?

a. Đúng
b. Sai.

Câu trả lời đúng là a.

3. Với nhiều người thì biểu hiện đầu tiên của chứng bệnh gút sẽ xuất hiện ở ngón tay cái?

a. Đúng
b. Sai

Câu trả lời đúng là b. Gút thường có biểu hiện đầu tiên là các khớp chân sưng phồng, thường xuất hiện trước ở ngón chân cái. Theo thống kê, có khoảng 75% số người mắc gút có biển hiện này đầu tiên. Bên cạnh đó, bệnh còn gây ảnh hưởng tới mắt cá chân, cổ chân, khuỷ tay, đầu gối.

4. Mặc dù gút gây đau đớn nhưng nó không nguy hiểm?

a. Đúng
b. Sai

Câu trả lời đúng là b. Thường thì axit uric sẽ được điều tiết và phân huỷ vào trong máu, sau đó được đào thải qua thận ra bên ngoài. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân gút, lượng axit uric sẽ không được đào thải mà tích tụ dần, hình thành những tinh thể bám vào khớp. Chúng không chỉ gây đau đớn mà còn dẫn đến sỏi thận.

5. Biểu hiện cấp tính của bệnh gut thường xuất hiện vào ban ngày?

a. Đúng
b. Sai

Câu trả lời đúng là b. Gút thường có biểu hiện cấp tính vào ban đêm và tình trạng sẽ càng tồi tệ đi nếu bệnh nhân phải chịu đựng stress, uống nhiều rượu.

6. Uống nhiều rượu là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh gút?

a. Đúng
b. Sai

Câu trả lời là a. Rượu không chỉ gây tác động xấu đến sức khoẻ nói chung mà còn là một trong các yếu tố gây ra và làm nặng thêm bệnh gút, do làm tăng hàm lượng axit uric.

7. Phụ nữ thường có nguy cơ mắc gút nhiều hơn nam giới?

a. Đúng
b. Sai

Câu trả lời là b. Căn bệnh này thường đe dọa các quý ông nhiều hơn quý bà. Nam giới ở độ tuổi 40 -  50 dễ mắc bệnh nhất.

8. Nếu khớp bị sưng, tấy đỏ thì đó có thể là biểu hiện của bệnh gút?

a. Đúng
b. Sai

Câu trả lời đúng là a. Nếu bạn có biểu hiện này thì hãy nhanh chóng tới gặp bác sĩ vì rất có thể bạn đã bị gút. Đừng chần chừ nữa nhé.

9. Cách chữa trị gút phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh?

a. Đúng
b. Sai

Câu trả lời đúng là a. Việc chữa trị phần lớn phụ thuộc vào mức độ của bệnh. Ở giai đoạn cấp tính, cần dùng thuốc kháng viêm không steroid để giảm sưng đau. Nếu không có hiệu quả nhanh chóng, các bác sĩ sẽ khuyên bạn dùng Colchicine.  Với trường hợp mạn tính, việc điều trị cần kiên trì. Thuốc thường dùng là Allopurinol, giúp giảm sự hình thành axit uric và urocosuric.

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đáng kể tới việc điều trị bệnh gout. Nên hạn chế ăn chất đạm và uống rượu bia.

Trang 5/2 [1][2] Chuyển nhanh
Lên đầu