Bệnh gout là một chứng viêm khớp thường gặp ở nam giới do các tinh thể nhỏ gọi là uric-acid ứ đọng trong cơ thể. Nam giới và những người béo phì là những người có nguy cơ mắc bệnh cao. Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng, tác động trực tiếp đến tình trạng bệnh của bệnh nhân gout. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn giảm được những cơn đau khớp.
Không uống nhiều rượu mạnh. Không ăn các thức ăn chứa nhiều purine như: phủ tạng động vật: tim, gan, thận, lá lách, óc..., hột vịt, gà lộn, trứng cá, cá trích, cá đối, cá mòi. Không ăn mỡ động vật, không ăn đường.
Theo Viện khớp Hoa Kỳ: Những nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí New England và Lancet đã dấy lên mối quan tâm của công chúng và gia tăng sự tranh luận về chủ đê này trong bệnh khớp, cụ thể là sự tác động chế độ ăn kiêng và rượu tới bệnh gout. Đường dây nóng American College of Rheumatology (ACR) đưa ra quan điểm của chuyên gia trong lĩnh vực này.
Acid uric tăng cao gây ra bệnh gout và sỏi thận urat. Do đó để điều trị bệnh gout , bệnh nhân cần giảm acid uric huyết thanh bằng cách gc, bệnh nhân cần giảm acid uric huyết thanh bằng cách giảm tạo thành acid uric hoặc tăng đào thải acid uric. Thực hiện chế độ ăn hợp lý, ít purin giúp giảm nồng độ acid uric trong máu tốt hơn (khoảng 15 %). Bệnh gút kiêng ăn gì ? Và đây là bảng hướng dẫn về các thực phẩm thường dùng.
Gút là một bệnh rối loạn về chuyển hóa liên quan đến việc tăng sản xuất hoặc giảm đào thải chất acid uric trong cơ thể. Các tinh thể urat lắng đọng ở khớp và các tổ chức xung quanh khớp gây nên phản ứng viêm. Bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên. Bệnh gút được coi là bệnh của xã hội văn minh, liên quan đến lối sống hiện đại - ăn uống quá độ và thiếu vận động... Chế độ dinh dưỡng cho bệnh gút kiêng ăn uống gì là rất quan trọng. Việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể giúp bạn phòng ngừa bệnh này.
Bệnh gút kiêng ăn gì ? Chế độ ăn uống cho bệnh này rất khắt khe, theo các chuyên gia y tế, những bệnh nhân gout, ngoài việc duy trì chế độ ăn hợp lý, kiêng thực phẩm giàu purin...
Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Tạp chí Arthritis & Rheumatism tháng 6 năm 2007 cho biết , Nghiên cứu được tiến hành tren 45.869 đàn ông trên 40 tuổi và được thực hiện từ năm 1986. Tất cả những người tham gia nghiêm cứu đều có tiền sử bệnh gut rất nặng. Nghiên cứu được áp dụng trên những người này để xem café có ảnh hưởng như thế nào tới bệnh gút bơi vì ngoài 40 tuổi là tuổi bệnh gút có biểu hiện rõ nhất.
Từ thế kỷ 17, thịt đỏ, hải sản và các sản phẩm sữa đã bị kết tội là thủ phạm gây ra bệnh gút - căn bệnh của nhà giàu. Bệnh gút kiêng ăn gì ? Một nghiên cứu mới đây của Mỹ đã "giải oan" cho sữa, theo đó uống sữa ít béo mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.
1. Không ăn thức ăn nhiều purin trong giai đoạn tiến triển: Chế độ ăn hợp lý của người bị bệnh gút là nhằm giảm lượng acid uric để không bị tích lũy thành tinh thể ở các khớp và các tổ chức mềm. Hết sức hạn chế ăn phủ tạng động vật như gan, lòng, cật, tim, tiết; cá trích, cá mòi, trứng cá;
 Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân Gout
Người bị bệnh gut nặng, acid uric máu tăng quá cao nên ăn chay theo chu kỳ như ngày ăn táo, ngày ăn dưa chuột, ngày ăn rau xanh để hỗ trợ điều trị bệnh. Nếu ăn táo hoặc dưa chuột mỗi ngày dùng 1,5kg, chia thành 3-4 bữa. Nếu ăn rau xanh mỗi ngày 1,5kg chia thành nhiều bữa dưới các dạng nấu, xào hoặc làm nộm.
Trang 2/2 [1][2] Chuyển nhanh
Lên đầu