Điều chỉnh chế độ ăn uống: Bệnh gút nên ăn gì và kiêng ăn gì?
Không uống nhiều rượu mạnh.
Không ăn các thức ăn chứa nhiều purine như: phủ tạng động vật: tim, gan, thận, lá lách, óc…, hột vịt, gà lộn, trứng cá, cá trích, cá đối, cá mòi. Không ăn mỡ động vật, không ăn đường.
Dùng hạn chế: Hạn chế protid (<1g protein/kg/ ngày tương đương < 200g thịt nạc mỗi ngày).
Không ăn nhiều (vừa phải, điều độ): đồ biển (tôm, cua…), các loại đậu hạt, măng tây, chocolate, cacao, trà, cà phê.
Dùng nhiều: Các loại rau xanh, trái cây tươi,uống nhiều nước, nước khoáng có bicarbonate, nước sắc lá xakê, các loại ngũ cốc, sữa, trứng, chống béo phì, tăng cường vận động, tránh stress, tránh gắng sức, tránh lạnh đột ngột…
Trong đa số trường hợp, chế độ ăn uống góp phần điều trị cho bệnh Gout và các bệnh kèm theo (cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu…) chứ không thể thay được thuốc. Bệnh gút kiêng ăn gì? Nên ăn gì? Cần thực hiện tốt chế độ ăn uống có thể giảm bớt số lượng thuốc, số loại thuốc cần dùng, giảm bớt các hậu quả xấu của bệnh.
Chế độ sinh hoạt
Ngâm chân nước nóng hàng tối là có ích, có thể làm thường xuyên, nhưng không nên dùng nước quá nóng, cũng không nên ngâm lúc đang bị viêm cấp.
Tắm sông, tắm biển là rất tốt, điều này hoàn toàn khác với việc dầm mưa lạnh hay bị lạnh đột ngột.
Tránh gắng sức, tránh căng thẳng, tránh thức quá khuya, tránh lạnh, tránh dầm mưa lạnh.
Cần duy trì một chế độ tập luyện, vận động thường xuyên, vừa sức.
Khi bệnh chuyển sang mãn tính cần có chế độ tập luyện thường xuyên, kết hợp với vật lý trị liệu và phục hồi chức năng để tránh teo cơ, cứng khớp và hạn chế biến dạng khớp.
Ý kiến phản hồi(0)