Đã có rất nhiều loại thuốc được chế tạo để chữa căn bệnh này và chúng ta cùng tìm hiểu về cơ chế, tác dụng của thuốc trong điều trị bệnh gout. Gout là bệnh khiến cho người ta thực sự đau đớn, chán nản. Để chữa được nó cũng rất khó khăn và có phát hiện sớm thì còn chữa nhanh được, chế độ ăn uống phải khoa học mới mong bệnh không tái phát, người bệnh phải kiêng rất nhiều thứ, cũng có thể phải ăn những món mà không thích ăn.

Allopurinol:

Có tác dụng làm giảm nồng độ acid uric trong máu chủ yếu do ức chế enzyme xanthinoxydase, là enzyme có vai trò chuyển hóa purin thành acid uric. Allopurinol là thuốc thường dùng nhất để làm giảm acid uric máu, nhưng với liều lượng được khuyên dùng thường hay thất bại trong việc giảm hữu hiệu nồng độ uric acid máu và phòng ngừa những đợt cấp của gout.

 

 

Uricase (Rasburicase):

Xúc tác sự chuyển đổi uric acid thành chất dễ bài tiết hơn là allantoin. Tuy nhiên quá trình sử dụng rasburicase kéo dài để đáp ứng yêu cầu điều trị gout mãn tính thường bị hạn chế bởi tính sinh antigen của nó.

Probenecid:

Acid uric được lọc qua cầu thận và bài xuất qua ống thận, song phần lớn được tái hấp thu ở đoạn giữa của ống lượn gần. Probenecid với liều thấp do cạnh tranh với quá trình thải trừ acid uric nên tăng acid uric trong máu, nhưng với liều cao lại ức chế tái hấp thu acid uric ở ống thận nên làm tăng thải trừ acid uric qua nước tiểu. Việc dùng probenecid bị hạn chế bởi hiệu quả kém của thuốc ở bệnh nhân bị suy thận hoặc làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Thuốc giảm đau NSAIDs, colchicine, corticoid:

Trong bệnh gout, tinh thể urat monosodic lắng đọng ở màng hoạt dịch sẽ gây nên một loạt các phản ứng gây viêm. Từ phản ứng viêm, các bạch cầu sẽ tập trung tới, bạch cầu sẽ thực bào các vi tinh thể urat rồi giải phóng các men tiêu thể của bạch cầu (lysozim). Các men này cũng là một tác nhân gây viêm rất mạnh. Do đó, các thuốc giảm đau NSAIDs, colchicine, corticoid ức chế các phản ứng gây viêm, ức chế sự kết tập của bạch cầu, do đó, giảm viêm, giảm đau nhức.

Thuốc giảm đau chỉ có tác dụng tức thời, không có tác dụng điều trị bệnh gout và phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Điều quan trọng, bệnh nhân gout nên ưu tiên điều trị giảm acid uric trong máu và kiểm soát chỉ số này ở ngưỡng an toàn.

DS. Thanh Tú (Tổng hợp)

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Lên đầu