Chỉ số acid uric có vai trò quan trọng trong chuẩn đoán bệnh gút, nhờ đó giúp bác sỹ chuẩn đoán chính xác hơn. Đa số trường hợp bệnh nhân gút có chỉ số acid uric huyết thanh (SUA = serum uric acid) cao hơn ngưỡng bình thường, do đó trong nhiều trường hợp khi chỉ số acid uric huyết thanh bình thường thì không chuẩn đoán bệnh gút. Trong cơn gút cấp mà SUA bình thường thì việc chuẩn đoán chính xác bệnh gút phụ thuộc vào trình độ chuyên môn của bác sỹ.

Hầu hết (tất cả các bác sỹ chuyên khoa khớp) đều hiểu vấn đề này mặc dù các tài liệu xuất bản về xương khớp và giáo trình đều nhấn mạnh đây là trường hợp bất thường. Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu để xác định tỷ lệ bệnh nhân có chỉ số SUA bình thường trong cơn gút cấp và cũng so sánh chỉ số SUA trong cơn gút cấp với SUA trong giai đoạn trung gian (khoảng thời gian giữa 2 lần tái phát gút cấp).

Trong khoảng ba năm, chúng tôi theo dõi 38 bệnh nhân và 42 cơn gút cấp và các đặc điểm:
- 34 nam giới , 4 phụ nữ.
- Độ tuổi 40 - 80 tuổi, trung bình là 54 tuổi.
- 16 bệnh nhân nội trú, 9 bệnh nhân ngoại trú, 7 bệnh nhân tai nạn và cấp cứu, và 10 phòng khám.
- 8 bệnh nhân sử dụng thuốc lợi tiểu lâu dài, và 10 bệnh nhân uống rượu quá mức.

Chuẩn đoán gút: 15 bệnh nhân gút có các tinh thể urat ở khớp. Tất cả đều kiểm tra SUA đo trong bệnh gút cấp ngoại trừ bệnh nhân dùng allopurinol, uricosurics, aspirin (liều thấp) hoặc azapropasone.

Đánh giá urat sau cơn gút cấp được thực hiện trước khi bắt đầu dùng allopurinol hoặc trong vòng ba tháng. Số liệu SUA của 20 bệnh nhân trong 6 tháng trước cơn gút cấp được lưu giữ. SUA nam giới bình thường < 0,45 mmol/l và nữ giới <0,38 mmol/l.Hình 1 cho thấy SUA trong 2 giai đoạn cấp tính và giai đoạn trung gian. Các giá trị trung bình của giai đoạn cấp tính và trung gian lần lượt là 0,44 và 0,56 mmol / l đối với tất cả bệnh nhân, trong khi đó đối với nhóm có tinh thể lần lượt là 0,42 và 0,54 mmol / l (p = 0,004, Mann-Whitney).

Kết quả sau cho biết tỷ lệ bệnh nhân gút có SUA ở mức bình thường trong cơn gút cấp ở các nhóm
- Đối với tất cả bệnh nhân : 43 % bệnh nhân có giá trị SUA bình thường trong cơn gút cấp trong đó 89 % nam  giới và 11% phụ nữ.
- Đối với bệnh nhân viêm gút tại 1 khớp: có tới 50 % bệnh nhân SUA bình thường
- Đối với bệnh nhân viêm gút tại nhiều khớp: có 42 % bệnh nhân SUA bình thường
- Đối với bệnh nhân xuất hiện hạt tophi: có 50 % bệnh nhân SUA bình thường
- Đối với bệnh nhân uống rượu quá mức: 40 % bệnh nhân SUA bình thường
- Đối với bệnh nhân sử dụng thuốc lợi tiểu: 38 % bệnh nhân SUA bình thường

Có 14 bệnh nhân nam với SUA dưới ngưỡng bão hòa 0,4 mmol/l. 5 bệnh nhân có chỉ số SUA bình thường trong giai đoạn trung gian và cao hơn so với các thời điểm khác. Có 70 % bệnh nhân (30/42) trong giai đoạn gút cấp tính có SUA thấp hơn (<0,05 mmol / l), 7 người không thay đổi, và 5 người cao hơn so với SUA trong giai đoạn trung gian. Những phát hiện này chỉ ra rằng giá trị SUA thường giảm trong các cơn cấp tính và đôi khi nằm trong giới hạn bình thường trong tất cả các túyp bệnh nhân gút (kể cả bệnh nhân uống rượu quá mức và sử dụng thuốc lợi tiểu). Snaith và Coomes nhận thấy rằng 17 % cơn gút cấp tính có SUA bình thường trong tất cả tip bệnh, còn 39 % bệnh nhân viêm gút đa khớp có SUA bình thường. Cả hai đều thông số ghi nhận được trong các nghiên cứu, các số liệu có thể thay đổi.

Trong nghiên cứu tiềm năng, tỷ lệ bệnh nhân có giá trị SUA bình thường trong các cơn cấp tính cao hơn. Chúng tôi tin rằng của giới hạn SUA bình thường trong cơn cấp tính và giai đoạn trung gian được đề cập trong các sách giáo trình và báo cáo sẽ làm tăng chính xác trong chuẩn đoán và kiểm soát bệnh gút tốt hơn.

Nghiên cứu cho thấy bệnh gut thường gặp nam giới với độ tuổi 40-80 tuổi, đồng thời cũng chỉ ra rằng: không chỉ acid uric cao mới gây ra các cơn gút cấp, mà trong nhiều trường hợp chỉ số acid uric ở ngưỡng bình thường cũng gây ra cơn gút cấp.

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Lên đầu