Gout là một dạng viêm khớp thể hiện qua những cơn đau, sưng khớp do acid uric trong máu tăng cao và gây lắng đọng tinh thể urat tại các ổ xương khớp và các mô khác trong cơ thể. Điểm đặc thù là đau nhức, sưng, đỏ, và nóng cũng như cứng (khó cử động) trong 1 hay nhiều khớp. Do đó bệnh nhân cần chuẩn đoán và điều trị bệnh gout sớm để tránh cơn đau tái phát và có thể gây ra thương tổn khớp, gân, và các mô khác.Vậy nguyên nhân bệnh gout là gì?

Nguyên nhân gây bệnh gout gồm 2 nhóm gout nguyên phát và gout thứ phát.

Bệnh gout nguyên phát có tính chất di truyền, liên quan đến rối loạn gen và mang tính gia đình rõ rệt là bệnh gắn liền với các yếu tố di truyền và cơ địa, những bệnh nhân này có quá trình tổng hợp purin nội sinh tăng nhiều, gây tăng acid uric.

Bệnh gout thứ phát xuất hiện do tăng acid uric máu sau một số bệnh khác. Khi tìm thấy nguyên nhân gây tăng acid uric máu và loại trừ được nguyên nhân thì bệnh khỏi. Gout thứ phát hay gặp thể viêm khớp cấp di chuyển hơn là thể ngón chân cái và hầu như không thấy thể đa khớp có u cục, thường có kèm theo sỏi thận, hoặc lắng đọng urat ở nhu mô thận. Trong bài trước chúng tôi đã trình bày rõ về nguyên nhân gây bệnh gout thứ phát, phần này chúng tôi sẽ tiếp tục trình bày bệnh gout nguyên phát.

Bệnh gout nguyên phát là nguyên nhân gây bệnh chủ yếu, chiếm 95 %. Bao gồm:

+Di truyền (25%): Gout nguyên phát có tính chất di truyền, liên quan đến rối loạn gen và mang tính gia đình rõ rệt. Nếu bố hoặc mẹ bạn mắc bệnh gout, nguy cơ mắc bệnh tăng 20 %. Người Anh và người Mỹ da đen (không phải người châu Phi) có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn.

+ Hội chứng X (rối loạn chuyển hóa glucid- protid-lipid): Làm tăng tổng hợp purin nội sinh, dẫn đến tạo nhiều acid uric, và tăng acid uric huyết thanh, gây bệnh gout.

+Đối với gout nguyên phát, thường liên quan giới tính, bệnh nhân mắc bệnh gout chiếm 95% là nam giới và thường khởi phát tuổi trung niên.

 
Đối với bệnh gout thứ phát, nguyên nhân gây bệnh thường rõ ràng, trong khi đó bệnh gout nguyên phát lại khó xác định nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên, với tiến bộ y học hiện nay, bệnh gout hoàn toàn kiểm soát bằng chế độ ăn và sinh hoạt hợp lý đồng thời điều trị thuốc giảm acid uric trong máu.

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Lên đầu